Du lịch đến với nước Nga bạn không thể không ghé thăm  thành phố Saint petersburg, cách thành phố Moscow 600km là thành phố của du lịch và những công trình nổi tiếng thế giới. Thành phố xinh đẹp nằm cạnh vịnh Phần Lan thuộc biển Ban-tích này hiện có 5 triệu dân. Trước năm 1918, St. Petersburg là thủ đô của nước Nga được Pie Ðại đế, vị vua nổi tiếng trong lịch sử nước Nga xây dựng vào năm 1703. Ðến nay đã 315 năm tuổi. Với tuổi đời đó, St. Petersburg mang trên mình sức nặng của lịch sử, văn hóa và cả những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Mỗi năm, thành phố phương Bắc này có đến 8 tháng mùa đông. Vì thế, nếu bạn tới đây vào cuối tháng 5 với lễ hội worldcup 2018, đôi khi bạn vẫn được thưởng thức những trận tuyết đổ nhẹ vào tháng của mùa hè, song bạn cũng vẫn nhìn thấy những cây sồi, cây phong đứng đầy trên những lối đi hoặc trong các công viên đẹp như những khu rừng giữa phố chỉ vừa kịp khoác lên mình chiếc áo choàng xanh nõn của mùa xuân. Màu xanh mượt mà của lá vừa mới nhú đẹp đến nao lòng. Tháng 5 cũng là tháng bắt đầu của những đêm trắng ở St. Petersburg.

Thành phố Saint Petersburg - Cố đô của nước Nga (Xô viết cũ)

Ðêm trắng nước Nga đêm trắng là hiện tượng kỳ lạ diễn ra vào mùa hè ở nước Nga, đặc biệt là St. Petersburg ( Xanh Pêtécbua) . Vào những lúc như vậy, đến tận nửa đêm ánh sáng mới tắt và 4 giờ sáng lại bừng lên. Hàng ngàn người Nga, hàng trăm ngàn du khách đã thức suốt đêm, đổ ra đường để vui chơi và chiêm ngưỡng cảnh tượng độc đáo này, những đêm trắng kỳ diệu, khách du lịch như đi lạc vào một thế giới hoàn toàn khác lạ, thực thực hư hư. Và họ thức suốt đêm để tận hưởng những khoảnh khắc kỳ diệu mà thiên nhiên đã ban tặng cho nước Nga. Mùa này, vào tầm 9 – 10 giờ đêm (khoảng 12-1 giờ đêm giờ Việt Nam), đi thuyền trên sông Nhê-va, du khách vẫn có thể nhìn ngắm ánh nắng vàng nhạt vương trên mái vòm bằng vàng của nhà thờ Thánh Isaac ở phía bên kia sông. Nhà thờ Thánh Isaac là một bảo tàng kiến trúc nghệ thuật nổi tiếng của St. Petersburg. Ðây là nhà thờ cao thứ 4 trên thế giới với độ cao từ chân đến đỉnh tháp là 101m.
Nhà thờ được coi là bảo tàng kiến trúc và hội họa lớn của nhân loại với khoảng 3.000 bức họa được làm bằng cách ghép từng mảnh đá nhỏ vào với nhau, với mái vòm được dát bằng vàng thật (ước khoảng gần 100kg) ở độ cao gần 100m, với 112 cây cột lớn, cao vút rất điển hình của kiến trúc châu Âu thế kỷ 18-19. Peterholf (Bảo tàng Cung điện Mùa Hè) và Hermintage (Bảo tàng Cung điện Mùa Ðông) cũng là những bảo tàng nổi tiếng vì những bộ sưu tập hội họa vĩ đại và những nét kiến trúc tuyệt vời được tạo nên bởi bàn tay và khối óc của con người. Ở cung điện Mùa Ðông, chỉ những bức tượng tạc bằng đá đặt trước các cửa phòng thế này thôi cũng đã cho thấy nét tinh xảo của người làm ra nó. Không như Cung điện Mùa Ðông nằm trong nội ô, Cung điện Mùa Hè nằm ở ngoại ô Tây Nam của thành phố.
Nó được xây dựng năm 1721, 18 năm sau khi thành phố St. Petersburg ra đời. Có người bảo Cung điện Mùa Hè có bóng dáng của Cung điện Véc-xây ở Pháp. Còn người Nga tự hào cho rằng Cung điện Mùa Hè của mình đẹp hơn Cung điện Véc-xây vì Cung điện Mùa Hè có nhiều đài phun nước lộng lẫy. Một vài nét gọi là phác họa. Vẻ đẹp St. Petersburg quả thật còn nhiều. Ðể nói cho hết, thật không dễ. Cung điện mùa Ðông được hoàn thành năm 1762 là nơi trị vì đất nước Nga của các triều đại vua chúa. Ngày nay được đổi thành Viện bảo tàng Hermitage, trong đó cất giữ những bộ sưu tập tranh vô cùng quí giá. Viện Smolny do Nữ hoàng Catherine xây năm 1700 để làm trường nội trú cho con em giới quý tộc.
Thành phố Saint Petersburg - Cố đô của nước Nga (Xô viết cũ)
Khi Cách mạng tháng Mười thành công, nơi đây là trụ sở chính phủ Xô-viết đầu tiên. St. Petersburg có hai công viên lớn và đẹp nhất nhì thế giới, đó là Công viên Hoàng gia (Palace Square), được xây dựng năm 1905, như một biểu trưng của vương triều Nga. Nhưng chính nơi đây đã xảy ra biến cố Ngày Chủ nhật đẫm máu (Bloody Sunday), khi hàng ngàn công nhân biểu tình dâng kiến nghị với Nga Hoàng Nicolas II đã bị binh sĩ nổ súng, tạo tiền đề cho cuộc cách mạng vô sản 1917.
Công viên tháng Chạp (Decembrists Square)—là công viên lớn thứ nhì ở St. Petersburg—được đặt tên theo biến cố xảy ra ngày 14-12-1825. Một nhóm sĩ quan theo chủ nghĩa cải lương đã tụ tập tại đây dự định lật đổ Sa Hoàng Nicolas II, nhưng thất bại. Hầu hết họ đã bị thủ tiêu hoặc bị đi đày. Pháo đài Peter & Paul xây năm 1703 với thánh đường cùng tên, bên trong là nơi chôn cất thi hài các Sa hoàng. Cột trụ Alexandre (The Alexander Column) được dựng vào năm 1833 như khải hoàn môn cho chiến thắng Napoleon (1812). Ðược vẽ bởi Auguste de Montferrand, bằng đá vùng Karelia trong hai năm.

Bộ Tư lệnh Hải quân (The Admiralty) xây dựng năm 1823, do Andreyan Zakharov thực hiện Tượng Peter vĩ đại (Peter the Great Statue) hay còn gọi là Tượng Ðồng Kỵ Sĩ (The Bronze Horseman) do điêu khắc gia người Pháp Etienne Falconet tạo mẫu. Năm 1833, nhà thơ vĩ đại Puskin đã làm tượng đồng này trở nên bất tử khi viết bài thơ “The Bronze Horseman.” Và còn rất nhiều, như nhà hát Mariinskim, viện đại học St. Petersburg. Hơn nữa, St. Petersburg đã là niềm cảm hứng sáng tác cho các văn thi sĩ như Aleksandr Pushkin, Fyodor Dostoyevsky, Ivan Turgenev, Nicolai Gogol. Bạn phải mất cả ngày để thăm hàng trăm gian phòng trưng bày những tác phẩm hội họa, điêu khắc nổi tiếng để cảm nhận về một nước Nga hùng mạnh với ánh hào quang văn minh vẫn còn lấp lánh.

-tw- tổng hợp