Nếu bạn muốn ngắm nhìn bình minh ở Edinburgh thì đồi Calton chính là điểm đến lý tưởng nhất. Nằm ngay trung tâm thành phố và chỉ mất 15 phút để leo lên đỉnh đồi hoặc có thể lái xe lên,Từ đỉnh đồi, bạn có thể thấy những vách đá của Salisbury Crags, ngọn núi Arthur’s Seat cũng như lâu đài Edinburgh và ngắm toàn cảnh thành phố Edinburgh.

Đài tưởng niệm quốc gia hay còn gọi là Edinburgh’s Shame:

Ngoài ngắm toàn cảnh thành phố Edinburgh bạn còn có thể thăm quan Đài tưởng niệm quốc gia hay còn gọi là Edinburgh’s Shame, được bắt đầu xây dựng từ năm 1816 như là một cách để tưởng niệm những người lính và thủy thủ đã chết trong Chiến tranh Napoleon. Với ý tưởng ban đầu là sẽ dựng lên một Parthenon mới trên đồi Calton và Ediburgh là Athens của phương bắc nhưng trong quá trình xây dựng thì ngân sách cạn kiệt và chỉ hoàn thành vẻn vẹn một dãy cột, có lẽ từ đó mới có tên Edinburgh’s Shame.

Đồi Calton - Edinburgh

Ảnh: Intermet

Đài tưởng niệm Nelson:

Đài tưởng niệm Nelson là một trong những đài tưởng niệm có lịch sử lâu đời nhất thủ đô Edinburgh. Tòa tháp được xây dựng vào năm 1807 bởi kiến trúc sư Robert Burn và sau đó là Thomas Nonnar nhằm tưởng nhớ vị Đô đốc anh hùng Horatio Lold Nelson. Tòa tháp cao 32 mét và có tổng cộng 143 bậc thang dẫn lên tầng cao nhất.

Đô đốc Horatio Lold Nelson chết trong trận chiến Trafalgar ngoài khơi bờ Tây Nam Tây Ban Nha vào năm 1805 khi đang chiến đấu với hải quân Pháp và Tây Ban Nha. Để ghi nhớ công lao của ông, chỉ một tháng sau khi trận chiến kết thúc người dân Edinburg lên kế hoạch dựng tượng đài Nelson trước cả khi thi thể của ông trở về Đảo Anh. Phần móng của tượng đài được hạ vào năm 1807, năm 1808 tòa tháp chính được xây dựng nhưng do cạn vốn nên công trình phải dừng lại. Kiến trúc sư đảm nhận xây tượng đài là Robert Burn. Đến năm 1814 công việc xây dựng được tiếp tục, năm 1815 Burn chết, người tiếp quản là Thomas Nonnar.

Quả cầu thời gian (the time ball) được đặt trên đỉnh tòa tháp Nelson vào năm 1852 nhằm giúp những người thủy thủ biết chính xác thời gian khi họ đang làm việc. Thuyền trưởng cũng có thể đặt máy đo thời gian trên boong tàu khi quả bóng rơi vào lúc 1 giờ tuy nhiên vào những ngày nhiều sương mù thì tín hiệu rất khó để nhìn thấy. Phòng trưng bày bên trong đài tưởng niệm còn lưu giữ lá thư cuối cùng của Đô đốc Nelson gửi cho người phụ nữ của cuộc đời ông – bà Emma Hamilton. Trong bức thư ông có nói hãy nhìn vào mô hình chiến hạm của ông sẽ đoán ra được đã có chuyện gì xảy ra trong trận chiến. Ngoài ra ở đây còn trưng bày nhiều đồ vật liên quan đến Nelson và các sách vở ghi lại những cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời ông. Đài tưởng niệm Nelson được đặt ở nơi cao nhất của đồi Calton nhờ đó nơi này có chức năng báo hiệu và nhìn được bao quát toàn bộ khung cảnh xung quanh. Bản thiết kế tượng đài của Robert Burn gần giống với nhà thù Bridewell trên đường Regent dưới chân đồi.

Đồi Calton - Edinburgh

Ảnh: Intermet

Đến Đài Tưởng niệm, bạn sẽ có cơ hội nhìn thấy toàn cảnh Edinburgh, hướng về thành phố, hướng lên vùng đồi, hướng ra biển một cách trọn vẹn nhất. Thường thì du khách sẽ được đưa lên tầng cao nhất của tháp tưởng niệm này (chứ không phải lên tận đỉnh tháp). Mỗi ngày người gác tháp chỉ lên 1 lần duy nhất (vào 1 giờ cố định) để điều chỉnh “timeball” (một dạng đánh dấu mốc thời gian cho ngày).

(Bài viết yeudulich.com)